Đá phạt trực tiếp là gì? Khi nào thì được đá phạt trực tiếp?

Đối với các anh em hâm mộ bóng đá thì chắc chắn đã nghe đến cụm từ đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên còn có rất nhiều anh em còn nhầm lẫn giữa đá phạt trực tiếp và gián tiếp.

Vậy cụ thể đá phạt trực tiếp là gì? Trường hợp nào được đá phạt trực tiếp, anh em có thể tham khảo thêm ở bài viết bên dưới.

Việc sở hữu trong đội hình những cầu thủ có khả năng đá phạt trực tiếp tốt cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc soi kèo các trận đấu của câu lạc bộ đó.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một hình thức xử phạt đối với các lỗi vi phạm của cầu thủ trong đội bóng. Một cầu thủ phạm lỗi, cả đội bóng sẽ bị phạt.

Tùy vào mức độ lỗi mà trọng tài có thể quyết định đá phạt trực tiếp hay gián tiếp.

Khi đá phạt trực tiếp thì đây cũng là một phương pháp để khởi động lại trận đấu. Đội được hưởng cú phạt trực tiếp có thể ghi bàn trực tiếp.

Điều này có nghĩa là bàn thắng vẫn được công nhận, dù nó không chạm vào bất kì cầu thủ nào trước khi chạm lưới.

Các cầu thủ đội tấn công của đối thủ sẽ luôn tìm cách để hàng phòng ngự phạm lỗi trong khu vực cấm địa, để có thể nhận được một quả đá phạt trực tiếp.

Khi trọng tài quyết định đá phạt trực tiếp, thì cơ hội ghi bàn là rất lớn.

Đá phạt trực tiếp sẽ được tiến hành như thế nào?

Cú đá phạt trực tiếp sẽ được sút tại vị trí cầu thủ bị phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi được xảy ra tại khu vực vòng cấm 16m50 của đội phạm lỗi. Quả bóng sẽ được đặt đúng vị trí phạm lỗi, các cầu thủ đội phạm lỗi sẽ phải giữ một khoảng cách nhất định so với quả bóng. Tối thiểu là 9,1m.

Bàn thắng sẽ được tính nếu bóng bay trực tiếp vào lưới của đối phương, dù không chạm vào bất kỳ cầu thủ nào trên sân.

Khi xem các giải đấu lớn, các anh em rất dễ bắt gặp hình ảnh các cầu thủ đội phạm lỗi đứng trước khung thành, đối diện trái bóng và người sút phạt nhằm che dấu ý định tấn công của người sút phạt. Còn các cầu thủ đội sút phạt sẽ đứng sau trái bóng để tùy vào tình hình mà ứng biến tấn công kịp thời.

Đội được hưởng quả sút phạt vẫn có thể sắp xếp các cầu thủ đội mình đứng xen kẽ với các cầu thủ đối phương để tăng khả năng ghi bàn.

Khi nào thì đá phạt trực tiếp được tiến hành?

Một trong hai đội bóng sẽ được hưởng một quả sút phạt trực tiếp, nếu có bất cứ cầu thủ nào của hai đội phạm lỗi trên sân. Các lỗi đó có thể là:

  • Đá hoặc cố tình đá vào cầu thủ của đội đối phương
  • Ngáng chân hoặc cố ý ngáng chân một cầu thủ đối phương
  • Nhảy vào một cầu thủ đối phương
  • Kéo áo hoặc cố ý giữ, ngăn chặn không cho cầu thủ đối phương di chuyển.
  • Có hành động cắn hoặc phun nước bọt vào cầu thủ đối phương
  • Cố ý dùng tay để chơi bóng hoặc dùng những vật có sẵn trên người để chạm vào quả bóng như quần áo, giày…

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Khi xảy ra một trong hai trường hợp đặc biệt dưới đây, các đội sẽ được đá phạt trực tiếp đặc biệt

Đá phạt trực tiếp từ vòng cấm

Khi các cầu thủ phạm lỗi với cầu thủ đội đối phương trong khu vực cấm địa 16m50, thì đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả phạt đền (hay còn gọi là penalty).

Với hình thức này thì một cầu thủ đội bị phạm lỗi sẽ được đá trực tiếp quả bóng đó vào cầu môn, lúc này chỉ được bảo vệ bởi một thủ môn.

Vị trí quả bóng sẽ được đặt ở vị trí phạt đền, cho dù lỗi vi phạm được xảy ra bất kỳ ở đâu, miễn trong khu vực 16m50.

Đá phạt nhanh

Với nhiều lý do chiến thuật mà đội được hưởng quả phạt có thể thực hiện đá phạt nhanh.

Hình thức này được áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp. Và trọng tài là người quyết định có cho đá phạt nhanh hay không.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về đá phạt trực tiếp, hy vọng đem đến nhiều thông tin bổ ích cho anh em để qua đó anh em đam mê bóng đá nhiều hơn.

Để có thể tham khảo nhiều thông tin hơn về bóng đá, anh em có thể truy cập vào trang tin https://bongso88.com/ty-le-keo-nha-cai để có thểm kiến thức cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *